Logo for baiviet32.com

Y khoa vui vẻ

Posted: 6.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ở Đức có một đồng nghiệp tuy không mang học vị tiến sĩ, không nổi tiếng nhờ tài mổ xẻ hay do thành tích nào đáng kể về nghiên cứu khoa học nhưng lại được nhiều người dân mến mộ. Đó là bác sĩ Strunz.

Bài liên quan Y khoa vui vẻ hoặc tương tự:

Y khoa vui vẻ

Bác sĩ Strunz ở Munich, quê hương của lễ hội bia tháng mười và của đội banh chiếm kỷ lục vô địch trong Giải Bundesliga. Sách của Strunz từ nhiều năm bao giờ cũng thuộc loại bán chạy nhất, nghĩa là nếu ở xứ mình thì thế nào cũng có hàng nhái vì Strunz mượn từng trang sách để hướng dẫn người dân cách tăng cường kháng bệnh trong thời buổi sức đề kháng chẳng khác nào ngọn đèn trước gió!

Ở Áo cũng có một trường hợp tương tự. Đó là Bankhofer, một nhà báo lão thành được vinh danh giáo sư ngành y ở ĐH Vienne dù không là thầy thuốc. Lý do vì ông đã chữa lành cho hàng ngàn người bệnh, hay tối thiểu mang lại chất lượng cho cuộc sống của hàng trăm ngàn người ở châu Âu, qua một đời cống hiến không mệt mỏi trên truyền hình, phát thanh, báo chí... về cách phòng bệnh theo kiểu đơn giản và rẻ tiền cho người dân.

Strunz và Bankhofer tuy không quen biết họ hàng nhưng lại có hai điểm tương đồng. Đó là cả hai không hẳn lúc nào cũng được sự ủng hộ của đồng nghiệp vì mấy khi trâu buộc lại thích trâu ăn! Chiến lược tiếp thị của Strunz và Bankhofer khác người ở điểm là họ can đảm bài bác hình thức y khoa nặng nề, khô khan, thuần túy khoa học mà Strunz đã đặt tên là "y khoa hù dọa". Còn theo Bankhofer đó là "y khoa cấm kỵ”, vì bệnh nhân hễ gặp thầy thuốc thì hết hồn với đủ loại biến chứng, xanh mặt với danh sách những điều phải cữ dài như sớ táo quân, chỉ thiếu kiêng một chuyện là kiêng... thầy thuốc!

Lạc quan, dễ hiểu

Thay vì như thế, thay vì quảng bá y thuật theo kiểu đao to búa lớn, giết ruồi mà xài đến hai dao mổ trâu theo kiểu "song kiếm hợp bích" với ngành dược, Strunz và Bankhofer chọn phương pháp khác. Hai người không ngừng cổ động mô hình tư vấn, chẩn đoán và chữa bệnh với lối trình bày nhẹ nhàng, dễ hiểu và đặc biệt là lạc quan để qua đó vận động nghị lực của người bệnh bằng phương án mang y khoa đến thật gần người bệnh, theo kiểu làm thuốc mà họ đặt tên là "y khoa vui vẻ”.

" Bệnh thì ai chẳng bệnh nhưng đau mà vẫn cười được mới hay!"

Không nói thêm dông dài cũng thừa hiểu tại sao Strunz và Bankhofer không phải lúc nào cũng được ngành dược hoan nghênh, lúc nào cũng được y sĩ đoàn bên đó ưu ái, vì y khoa nghiêm trang như vậy mà họ cả gan biến thành chuyện tầm thường. Đó là chưa kể đến các lý do núp kỹ phía sau không hề liên quan đến y học. Món nào đâm toạc tờ giấy, món nào bẻ cong được ngòi bút? Khỏi trả lời cũng rõ.

Quan điểm của Bankhofer và Strunz tuy đúng là không sai nhưng sở dĩ họ lãnh đòn đủ kiểu từ đồng nghiệp, từ hãng thuốc chỉ vì cả hai lại quên một điểm nhỏ trên thực tế. Đó là lợi nhuận xuất phát từ nỗi lo của người bệnh, chưa nói đến chuyện y khoa xưa nay đã quen khoác bộ mặt khô khan của kẻ bề trên nay dễ gì chịu ngồi ngang với người bệnh!

Làm hề là khó!

Ăn chắc coi vậy mà không dễ bằng chắc ăn! Nếu không dễ trình bày chuyện bệnh, chuyện thuốc cho mọi người cùng hiểu và bớt lo bằng cách diễn đạt bình dân thì đâu còn cách nào khác là đành xài tiếng Latin theo kiểu "homo sapiens", hay chữ nho theo kiểu "can hỏa vượng", dù tội nghiệp cho người bệnh vì tuy nghe tiếng mẹ đẻ nhưng cứ tưởng tiếng... nước ngoài!

Ai đó đã ví von một lời của thầy thuốc lắm lúc nặng tựa ngàn cân, nhiều khi bốn ngựa theo không kịp. Muốn biết có đúng như thế hay không, thậm chí còn hơn như thế, có lẽ thầy thuốc đôi khi cũng nên sống thử với tâm trạng của người bệnh. Ai đó quả thật không quá lời khi quả quyết thầy thuốc chữa bệnh nào đó xuất sắc khi chính thầy thuốc cũng đã một lần qua cơn bạo bệnh.

Thầy thuốc nào cũng hiểu ít nhiều về nghệ thuật gia giảm toa thuốc theo triệu chứng trước mắt của người bệnh. Ước gì mọi thầy thuốc đều đừng quên cho vào thang thuốc một nhúm nhỏ lạc quan để thuốc không còn quá đắng mà vẫn dã tật.

Có khó lắm không với ít nụ cười lúc khám bệnh? Bệnh thì ai chẳng bệnh nhưng đau mà vẫn cười được mới hay. Viết tuồng bi ai khiến người ta khóc hết nước mắt xem vậy mà dễ hơn làm người ta cười lăn lộn. Khó hơn nhiều là cười ra nước mắt, như khi xem phim của Charlot. Làm hề khó lắm ai ơi!

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Y khoa vui vẻ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TTO


Bình luận Y khoa vui vẻ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Y khoa vui vẻ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Y khoa vui vẻ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Y khoa vui ve hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hỏi Đáp Về Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 15:38:43 (HANOI - VN).