Logo for baiviet32.com

Đau vai tay phải là bệnh gì?

Posted: 30.5.2008 | Đọc: 190 | Bình: 0

Tôi ở Nha Trang, năm nay 50 tuổi, cách đây năm tháng tôi đau vai tay phải, hạn chế vận động. Tôi đi khám được bác sĩ tiêm thuốc vào khớp tay nhưng sau đó không bớt. Đến nay tôi bị đau cả hai tay, đau nhiều nhất lúc 2-3 giờ sáng. Đau từ khớp tay xuống khuỷu tay, lúc đau tôi không nằm được, phải ngồi dậy xoa bóp 15 phút thì giảm đau. Nhờ BS tư vấn. (Phù Kim Lệ)

Bài liên quan Đau vai tay phải là bệnh gì? hoặc tương tự:

Với những gì bà mô tả chúng tôi nghĩ bà có nhiều khả năng bị rách chóp xoay của vai.

Những điều cần biết về bệnh động kinh là nội dung buổi nói chuyện chuyên đề do ThS.BS Lê Văn Tuấn trình bày. Thời gian 8g30 -11g sáng thứ bảy 31-5 tại giảng đường 1, Đại học Y dược TP.HCM, 217 Hồng Bàng, Q.5. Vào cửa tự do.

Bệnh hay xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Triệu chứng đầu tiên là đau ở vùng vai. Cơn đau có đặc điểm đau vùng vai lan lên tới cổ (làm dễ chẩn đoán lầm với thoái hóa cột sống cổ), lan xuống cánh tay nhưng dừng lại ở vùng khuỷu tay.

Đau vào đêm khuya đôi khi làm bệnh nhân mất ngủ, đau khi nằm nghiêng bên vai bị đau. Cảm giác yếu, mỏi cánh tay khi nhấc tay và khi làm việc với cánh tay tư thế dạng. Bệnh lâu ngày dẫn tới rách lớn chóp xoay sẽ làm bệnh nhân cử động vai khó khăn, đặc biệt khi dang tay lên tới đầu sẽ có một cung đau, tức là ở một đoạn nào đấy gây đau, các đoạn còn lại không bị đau. Rách nặng hơn làm bệnh nhân không giơ tay lên được, hay giơ lên được nhưng khi hạ tay xuống sẽ bị rớt đột ngột mà không thể giữ lại.

Sẽ có những phương án điều trị khác nhau. Thông thường sẽ bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng viêm giảm đau, giãn cơ kèm thêm việc tập vật lý trị liệu làm hạ vai xuống. Tiêm corticoide vào khớp vai là một phương pháp điều trị nhưng phải rất cẩn thận vì nếu bị nhiễm trùng sẽ rất tai hại.

Trong trường hợp uống thuốc không bớt hoặc chóp xoay bị rách thì phương án tiếp theo sẽ là mổ khâu lại gân. Có nhiều phương pháp mổ nhưng hiện tại đa số áp dụng phương pháp nội soi. Phương pháp nội soi cho kết quả tương đương mổ mở nhưng làm giảm thiểu tình trạng tổn thương cơ xung quanh, thời gian hồi phục nhanh hơn, vết mổ nhỏ hơn, ít đau sau mổ. Sau khi mổ xong bệnh nhân cần hạn chế cử động tay ít nhất 3-6 tuần để gân lành, và sau đó là chương trình tập vật lý trị liệu để lấy lại tầm hoạt động cho khớp vai. Tỉ lệ gân lành nói chung khoảng 75%.

BS TĂNG HÀ NAM ANH (Đại học Y dược TP.HCM)

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Đau vai tay phải là bệnh gì? liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Đau vai tay phải là bệnh gì? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Đau vai tay phải là bệnh gì? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Đau vai tay phải là bệnh gì? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dau vai tay phai la benh gi? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hỏi Đáp Về Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 01 August, 2014 16:51:06 (HANOI - VN).